Chỗ vũng xoáy

Truyện ngắn chỗ vũng xoáy do emphequa.com sưu tầm đọc truyện ngắn chỗ vũng xoáy.

Cho vung xoay

Xem truyện ngắn: Chỗ vũng xoáy
Tác giả: Lê Quốc Hùng

Dòng sông chảy xuôi về phía đông. Nhưng gần bờ khúc khuỷu lồi ra lõm vào tạo thành những dòng chảy quanh quẩn xoáy tròn lờ đờ chậm chạp. Có khoảng rộng với xoáy lớn thì gọi là vực gành. Khoảng bé với xoáy bé thì gọi là vũng vật hay vũng xoáy. Rều rác, động vật chết trôi hay tụ lại ở đó. Vì thế có nhiều mồi ăn. Các loài cá con bơi xuôi lội ngược coi vũng xoáy là trạm nghỉ của mình. Những đàn mương rói lao xao mặt nước, há miệng đớp mồi, nhảy nhót tung tăng. Những đàn chiên ngạnh sơ sinh lại qua ở tầng đáy giáp gianh hai dòng nước xuôi ngược vòng tròn. Không biết từ bao giờ, có anh cua kềnh đến ở. Nghe nói anh ta được Hà Bá cử về quản lí vùng nước quẩn đó. Khi thấy anh ngo ngoe ở ven bờ. Khi thấy anh chễm trệ trên bè rác ngao du quanh trục nước xoáy một vài vòng. Khi thấy anh bò dưới đáy ngang qua ngang lại chỗ giáp gianh hai dòng nước ngược xuôi. Họ cua nhà anh vốn là một loài giáp xác có đời sống phức tạp. Riêng cái ăn cũng linh tinh. Thôi thì cá tươi cỏ nát tôm tép sống chết anh xơi tuốt. Họ cua nhà anh được cái giỏi bò ngang, mà riêng anh là cua trai tráng lại càng giỏi. Bốn chân phía phải, bốn chân phía trái, tiến lùi rất cơ động, vượt qua dòng chảy xiết là thường. Dù sông nước cuồn cuộn chảy, anh cũng coi chả là gì. Anh kiếm ăn và chiến đấu bằng đôi càng có gai góc gớm ghiếc, có kìm kẹp răng cưa rất sắc với những thao tác cặp cắt rất điêu luyện tài ba.

Tuổi trẻ vốn hiếu động thích ngông, chưa mở mắt đã thích vượt ngang sông khám phá dòng chảy và du lịch nơi bờ xa nước lạ. Đàn mương rói vừa bằng cái đầu lạt mạ đã ngấp nghé lăm le vượt ra ngoài vũng vật, sang ngang một chuyến chơi. Nắm chắc tâm lí đó, anh cua kềnh thường biểu diễn khoe tài dưới đáy sông chảy xiết. Trông anh hùng dũng như một chiếc xe tăng lội nước vậy. Mương rói lao xao hớn hở muốn được anh cho bám càng sang bờ bên kia. Anh cua kềnh giơ hai càng lên trời, nắm vào nhau tươi cười vái chào rất kiểu cách :
-Rất hân hạnh được phục vụ các bạn trẻ có chi khí và lòng dũng cảm muốn thực hiện hoài bão lớn. Mỗi chuyến sang ngang anh có thể dìu hai bạn cùng một lúc bằng hai càng giơ lên. Chỉ cần các bạn yên tâm nằm trong khe cặp của càng. Các bạn vẫn dùng vây đuôi chèo lái hỗ trợ để tốc độ được nhanh. Các bạn ít biết về tầng nước đáy, nhất là đáy sông rất diệu kì. Nào là thức ngon vật lạ. Nào là vàng bạc châu báu nhiều như cát. Cung vàng điện ngọc lâu đài tráng lệ của Long Vương tuyệt mĩ tất cả cũng ở đó. Nếu bạn nhỏ nào thích, anh có thể giúp ngay để có dịp khám phá địa lí và ngoạn cảnh kì quan của dòng sông này.

Nghe bùi tai quá. Một chú mương một chú rói nhóc hí hửng nhờ anh cua kềnh giúp đỡ thực hiện khát vọng. Chú mương lớn hơn lắp thân vào khe cặp của càng to. Chú rói bé hơn nằm lọt trong khe cặp của càng nhỏ. Cuộc lội sông bằng xe tăng vượt nước cua kềnh được khởi hành trong con mắt khát thèm thán phục sáng trưng của đàn mương rói. Hai chú mương rói bám càng ra đi với niềm tự hào tiên phong dũng cảm, vinh dự như tôm được cưỡi lưng rồng vậy. Cảnh tượng rất hào hùng như trên trời có hai máy bay cánh cụt, dưới đất là một chiếc xe bọc sắt song song cùng tiến sang sông. Lại còn liên tưởng đến tàu ngầm mang hai tên lửa tầm xa, tầm trung nữa. Vừa ra khỏi vũng xoáy không xa, thì tầm nhìn của đàn mương rói không thấy nữa, anh cua kềnh dừng lại nói :
-Hai chú có thấy gì không ?
-Có ạ ! Những cát là cát đang bị nước như bão cuốn đi – Mương con nói.
-Hai chú có sợ không?
-Dạ ! Khó thở quá ! Không thể chịu nổi ạ ! – Rói con nói.
-Đúng rồi ! Tất cả nghe tao nói đây : tụi mương rói chúng mày ngông cuồng dại dột mê muội lắm. Mặt nước mới là chốn lao xao nhảy nhót của chúng mày. Khi xuống tầng đáy dòng chảy dưới mặt đất kia, không có vỏ con tàu đá như tao, không có bình dưỡng khí mang theo thì chỉ có chết. Đằng nào hai đứa mày cũng không chịu nổi chuyến sang ngang. Để không mất việc của tao và để an toàn cho chúng mày thì bây giờ hãy chui vào trong vòm cái mai này mà nghỉ ngơi dưỡng sức, hiểu chưa ?
Vừa nói dứt câu, hai càng cua kềnh cùng nghiến chặt gần đứt đôi thân mương và rói. Hai chú cá con bấy giờ mới ân hận. Nhưng không kịp sửa chữa sai lầm nữa rồi. Rói đau đớn khóc chảy máu đỏ mắt mà chết. Mương cũng khóc há miệng chều môi mà chết. Cả hai thành bữa sáng ngon lành cho anh cua kềnh.
Chén xong, cua kềnh hoan hỉ trở về vũng xoáy. Đàn mương rói nhao nhao xúm xít đến thăm hỏi. Cua kềnh bò tới giơ hai càng lên trời nắm lấy nhau tỏ tình đoàn kết, vái chào nói :
-Các bạn trẻ thân mến ! Tôi đã hoàn thành chuyến đi thứ nhất hết sức tốt đẹp. Hai nhà vượt sông tiên phong dũng cảm của các bạn đã tới bờ bên kia. Họ đã sung sướng được gặp cha mẹ ông bà cô bác thân yêu trong một cái ghềnh vực lớn đang mở hội thủy tộc, vừa mới khai mạc vui ơi là vui. Không bút nào tả xiết nổi. Lẽ ra tôi ở lại đó dự hội. Nhưng các bậc cha mẹ và hai bạn nhỏ dũng cảm không nguôi nhớ đến các bạn ở đây. Do đó đã nhờ tôi lại trở về thông tin cho các bạn rõ. Nếu các bạn còn nhớ thân sinh và muốn dự hội hè hưởng hạnh phúc lớn của Tề Vương ban cho thì hãy noi gương hai bạn nhỏ theo tôi đưa về bên ấy.Vì niềm vui lớn của đại gia đình Hà Bá chúng ta, tôi sẵn sàng hy sinh làm đầy tớ đưa các bạn tới cõi cực lạc đó.

Nói đến cha mẹ, thân nhân, bạn bè, hội hè ai mà chẳng thích. Nhất là tuổi thơ khao khát vui chơi chiều chuộng. Đàn mương rói trong vũng xoáy tranh nhau lao mình vào khe hở hai càng cua để được cặp sang ngang. Qua ngày này ngày khác, cho đến cặp mương rói cuối cùng. Không một chú bé nào thoát khỏi cái bụng cua kềnh.
Một ngày lại thèm cá con, cua kềnh nghĩ đến đàn cá chiên ngạnh sơ sinh ở tầng đáy vũng xoáy.
Mẹ chiên sau khi vượt qua năm đại dương, vòng quanh Quả Đất mất 80 năm, thì lại về đầu sông này là nơi bà chiên đã sinh ra mẹ chiên. Mẹ chiên đã sinh ra chiên cũng ở đây. Từ ngày chiên con rời dạ mẹ, tuy chưa gặp lại nhưng vẫn bắt được tín hiệu vô tuyến viễn cảm sinh học của mẹ căn dặn dạy bảo chiên con sống ở đời. Chiên con sẽ lớn dần theo sông ra bể. Rồi lại như mẹ đi vòng quanh Địa Cầu…
Sinh hoạt ở tầng đáy, nơi giáp gianh hai dòng chảy xuôi ngược. Chiên con đã biết anh cua kềnh. Nhưng chưa có dịp làm quen. Sáng nay, chiên con đang nằm ghếch đầu trên tảng đã dệ sông, ngắm trời xanh qua mắt nước. Từ xa đã phát hiện anh cua kềnh bò tới bằng những tiếng lạo xạo trên cát. Bọt tăm sủi lên ở miệng. Cua kềnh giơ hai càng bắt vào nhau một vòng vái chào:
-Anh chào nhà du lịch thể thao các đại dương tương lai!
Chiên con chào đón vẻ từ tốn:
-Chào anh cua kềnh! Cảm ơn anh dạy quá lời.
-Dạo này em sống ở đây có khá không?
-Dạ! Sống được. Mỗi ngày dòng chảy cho em nửa con giun là đủ no rồi! Song…

Gửi bình luận