Nhạc sĩ Tô Vũ đột ngột qua đời

Tác giả ca khúc Nhớ ơn Hồ Chí Minh đã qua đời sáng nay tại TP HCM vì trọng bệnh.

Nhac si To Vu dot ngot qua doi

Ông là một trong số những nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc nước nhà

Chuyện sao: Nhạc sĩ Tô Vũ đột ngột qua đời

Sáng nay, những người yêu mến vị nhạc sĩ tài hoa Tô Vũ đã ngậm ngùi tiếc thương khi biết ông đã qua đời tại TP HCM vì bệnh nặng. Sinh năm 1923 tại Bắc Giang, NS Tô Vũ tên thật là Hoàng Phú. Ông là một nhạc sĩ, giáo sư, nhà nghiên cứu âm nhạc đương đại của Việt Nam.

Cùng với người anh của ông là nhạc sĩ Hoàng Quý, Tô Vũ (Hoàng Phú) đã có mặt từ những ngày đầu tiên của tân nhạc Việt Nam đồng thời là những thành viên sáng lập ra Nhóm Đồng Vọng nổi tiếng của TP cảng Hải Phòng. Hoạt động của nhóm trong làng âm nhạc Việt Nam thời tiền chiến từng tạo nên tiếng vang và để lại ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam. Nghệ danh Tô Vũ (vốn là tên một nhân vật lịch sử trong điển tích thời nhà Hán bên Trung Quốc) của Hoàng Phú là do các bạn văn nghệ đặt cho ông.

NS Tô Vũ cũng là tác giả của hàng loạt những ca khúc nổi tiếng đi cùng năm tháng như: Em đến thăm em một chiều mưa, Tạ từ, Tiếng chuông chiều thu, Nhớ ơn Hồ Chí Minh, Ngày xưa…

Nhac si To Vu qua doi - 1

NS Tô Vũ qua đời sáng nay tại TP HCM

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, dù nhận được học bổng du học Pháp, nhưng do anh trai là nhạc sĩ Hoàng Quý mất sớm nên Hoàng Phú quyết định ở lại Hải Phòng để lo cho những người em còn lại. Ông xin vào dạy hợp đồng ở trường Bình Chuẩn (tiền thân là Trường Bonnal, sau này đổi tên là Trường PTTH Ngô Quyền). Năm 1948, Hoàng Phú được chọn là đại biểu của Chiến khu 3 đi dự Đại hội Văn hóa Văn nghệ toàn quốc lần thứ nhất. Năm 1950, Viện Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật được thành lập, Tô Vũ được mời tham gia trong ban nghiên cứu âm nhạc do nhạc sĩ Văn Cao làm trưởng ban.

Khác với nhiều tên tuổi của thời kỳ đầu tân nhạc Việt Nam (nhạc tiền chiến) không còn hoặc ít sáng tác về sau, Tô Vũ vẫn tiếp tục sáng tác trong giai đoạn kháng chiến sau này, nổi bật là các ca khúc như Cấy chiêm, Nhớ ơn Hồ Chí Minh và Như hoa hướng dương.

Ông cũng từng đảm nhiệm cương vị Viện trưởng Viện âm nhạc cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thư ký Đoàn Nhạc sĩ Khu III đầu kháng chiến chống thực dân Pháp và là một trong những người đầu tiên góp phần xây dựng Trường Âm nhạc Việt Nam (Nhạc viện Quốc gia sau này). Ông còn là một nhà nghiên cứu có thâm niên và uy tín trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc (nhạc truyền thống) cũng như âm nhạc hiện đại. Bên cạnh đó, ông cũng có công lớn trong việc đào tạo nhiều tài năng thế hệ sáng tác nhạc sau này. Sau khi nghỉ hưu, ông sống tại TP HCM.

(Chuyện sao hay nhất tại emphequa.com)

Gửi bình luận