Vụ gây rối ở Bình Dương: Hơn 25 nghìn công nhân sẽ mất việc làm

Bình Dương thông báo với Chủ tịch nước hơn hơn 25 ngàn công nhân sẽ mất việc làm vì công ty bị phóng hỏa. Bình Dương phải “phá rào” giải quyết nhanh chế độ bảo hiểm cho số công nhân này.

Vu gay roi o Binh Duong: Hon 25 nghin cong nhan se mat viec lam

Chủ tịch nước động viên nhà đầu tư nước ngoài tại Bình Dương

Tin sock: Vụ gây rối ở Bình Dương: Hơn 25 nghìn công nhân sẽ mất việc làm

Chiều 17/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến Bình Dương thị sát tình hình thiệt hại ở Bình Dương sau vụ các đối tượng xấu lợi dụng tuần hành phản đối Trung Quốc để gây rối, đập phá phóng hỏa các nhà máy. Chủ tịch nước đánh giá thiệt hại là nghiêm trọng. Chủ tịch nước nhận định: “Thiệt hại không thể chấp nhận được. Việc các cơ quan chức năng Bình Dương ngăn chặn như thế là hết sức cần thiết nhưng có khi hơi chậm”.

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh nói trước Chủ tịch nước: “Tôi xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương xin lỗi trước Trung ương Đảng trước Nhà nước, trước Chính phủ, trước đồng chí Chủ tịch nước. Tình hình vừa qua diễn biến quá nhanh, gây thiệt hại không nhỏ đến tình hình chung cả nước. Lãnh đạo Bình Dương xin nhận thiếu sót này trước đồng chí Chủ tịch nước. Xin hứa với Chủ tịch nước để ngăn chặn không cho tái diễn!”.

Một con số đáng lo ngại đã được ông Cung công bố chiều nay đó là khoảng 25.500 công nhân sẽ đối nhiều khả năng sẽ mất việc vì công ty bị phóng hỏa, thiệt hại nặng nề. Ông Cung cho biết nhiều chủ doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đã về nước. Một số chủ doanh nghiệp nói với UBND tỉnh Bình Dương họ sẽ quay lại vào tuần sau. Tuy nhiên việc khôi phục sản xuất tại đối với các doanh nghiệp bị cháy phải kéo dài đến gần cả năm.

Ông Cung lo ngại việc chậm giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp cho số công nhân trên sẽ khiến tình hình an ninh trật tự ở Bình Dương phức tạp trong thời gian tới. Vì vậy ông đề xuất với Chủ tịch nước cho Bình Dương giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội mà không cần phải có xác nhận cho công nhân nghỉ việc từ phía doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp ông Cung còn kiến nghị Trung ương hàng loạt giải pháp như hỗ trợ vốn vay, giảm lãi suất… cho các doanh nghiệp bị thiệt hại. Ông Cung cho biết trong tuần sau cơ quan chức năng Bình Dương phối hợp với doanh nghiệp thống kê xong thiệt hại. Trên cơ sở đó phần nào tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh sẽ thực hiện nhanh phần còn lại sẽ kiến nghị lên Chính phủ tháo gỡ.

Cuối ngày Chủ tịch nước đã thị sát tình hình thiệt hại một số nhà máy xí nghiệp ở KCN Việt Nam – Singapore (Thuận An – Bình Dương). KCN này có khoảng 300 doanh nghiệp nhưng có đến hơn 90 doanh nghiệp bị tấn công, đập phá, phóng hỏa. Chủ tịch nước trực tiếp thăm một công ty may vốn Hồng Kông – Trung Quốc bị đập phá tại KCN này. Chủ tịch nước động viên và đề nghị doanh nghiệp vững tin vào môi trường đầu tư tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

(Tin sock cực hay tại emphequa.com)

Gửi bình luận